Atopic Skin

Viêm da dị ứng là một bệnh viêm da đặc trưng bởi sự xuất hiện của tình trạng da cực kỳ khô và các mảng đỏ thường được bao phủ bởi các bóng nước nhỏ (“mụn nước” nhỏ) gây ngứa da dữ dội.

Viêm da cơ địa là một bệnh mãn tính lành tính, không có tính lây nhiễm, với các đợt bùng phát của bệnh chàm. Những đợt bùng phát cấp tính này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và thường gây ra chứng mất ngủ. Theo thời gian, một cá thể bị dị ứng có thể có biểu hiện trong các bệnh dị ứng khác như hen suyễn, viêm mũi dị ứng hoặc viêm kết mạc dị ứng. Các biến chứng là nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn hoặc vi rút (herpes) gây ra.

Ngoài ra, u mềm lây, một tình trạng bệnh có khả năng lây nhiễm, cũng xuất hiện thường xuyên hơn trên các cá thể bị dị ứng.

Body areas

Da cực kỳ khô và trở nên dễ thẩm thấu hơn, không còn đóng vai trò hàng rào chống lại các tác nhân gây dị ứng và căng thẳng bên ngoài. Nhưng không phải tất cả làn da khô đều trở nên dị ứng.

Atopy phát triển theo khuynh hướng di truyền trên các cá thể .

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bố hoặc mẹ bị da dị ứng, xác suất con cái có cùng tình trạng da là 30% **. Nếu cả bố và mẹ đều bị thì xác suất là 70% **.

Ngoài yếu tố di truyền, da dị ứng còn liên quan đến hệ thống miễn dịch bất thường, phản ứng quá mức tạo ra tình trạng viêm nhiễm. 

Immunity
Khi lớp biểu bì trở nên dễ dàng thẩm thấu các tác nhân gây dị ứng (bọ ve, lông động vật, phấn hoa) và một số vi khuẩn (Staphylococcus aureus), đó là lúc xảy ra các phản ứng viêm.
Food
Việc dị ứng thực phẩm (sữa bò, trứng, v.v.) cũng liên quan đến việc khởi phát một số đợt bùng phát bệnh chàm. Các yếu tố khác như sử dụng các sản phẩm hóa học lên da, nhiệt độ hoặc mồ hôi cũng là những tác nhân kích thích gây ra những cơn bùng phát này.

Tuy nhiên, trong đại đa số các trường hợp, trẻ bị viêm da dị ứng không bị dị ứng với thức ăn. Dị ứng thực phẩm biểu hiện bằng các dấu hiệu tiêu hóa và sự “phá vỡ” các chỉ số về chiều cao và cân nặng.

** Dermatite atopique. SA Büchner. Diễn đàn Y tế Thụy Sĩ số 19 tháng 5 năm 2001

Step 1

 Giai đoạn 1

Viêm da dị ứng thường bắt đầu lúc trẻ được khoảng hai, ba tháng tuổi, khi các mảng đỏ dày đặt xuất hiện trên má và bàn tay, sau đó lan rộng đến các nếp gấp trên đầu gối và khuỷu tay. Bệnh tiến triển qua các đợt bùng phát trong một đến hai năm. Da bị khô vĩnh viễn dẫn đến ngứa ngáy, gây mất ngủ và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Step 2

 Giai đoạn 2

Sau vài năm, một số trẻ có thể phát triển các dấu hiệu khác thường, chẳng hạn như viêm mũi dị ứng và / hoặc hen suyễn dị ứng.

Đây là chặng cuối cùng của “cuộc hành trình dị ứng”. Nguyên nhân thường liên quan đến việc gãi và tỷ lệ tụ cầu vàng cao trên da.

Viêm da cơ địa có nguy hiểm không?

Viêm da cơ địa luôn có biểu hiện thành từng đợt rồi lại có dấu hiệu suy giảm, khi ở thể nhẹ ít gây biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, người bệnh phải kịp thời có các biện pháp can thiệp, để tránh dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng. Bệnh nhân bị viêm da cơ địa cần được điều trị trong một khoảng thời gian nhất định, có khi phải mất tới vài năm thì mới có thể kiểm soát được các triệu chứng của bệnh. Tình trạng ngứa ngáy vẫn có thể tái phát.

Mom with her baby
 • Người bị ảnh hưởng là những người về mặt di truyền có thiên hướng dễ bị dị ứng (dễ bị viêm da dị ứng).
 • Họ cũng có thể gặp các vấn đề về hô hấp (hen suyễn), các vấn đề về tai mũi họng (viêm mũi dị ứng), các vấn đề về mắt (viêm kết mạc dị ứng) hoặc các vấn đề tiêu hóa (dị ứng thực phẩm).
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, thường ở độ tuổi từ ba tháng đến năm tuổi, đỉnh điểm là 80% trường hợp bệnh xuất hiện trước một tuổi. Nhưng viêm da dị ứng cũng có thể kéo dài bền bỉ đến tuổi trưởng thành.
 • Dr Michèle Sayag, allergologist
  Dr Michèle Sayag, Chuyên da về dị ứng.

  Câu hỏi của một người dùng mạng: Làm cách nào để ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm da cơ địa?

  Việc phòng ngừa được áp dụng cho trẻ em “có nguy cơ”, cụ thể là trẻ em có ít nhất một cha hoặc mẹ dễ bị dị ứng. Ví dụ, trong những trường hợp này, chúng tôi biết rằng tốt nhất là nên để trẻ tránh tiếp xúc với mèo trong vài tuần tuổi đầu tiên. Về điều trị, các đợt bùng phát của bệnh chàm nên được điều trị càng sớm càng tốt bằng thuốc chống viêm (corticoids dạng kem). Những thay đổi trong rào chắn của làn da nên được điều trị hàng ngày bằng chất làm mềm.

  Dr Michèle Sayag, Chuyên da về dị ứng.
 • Dr Michèle Sayag, allergologist
  Dr Michèle Sayag, Chuyên gia về dị ứng.

  Câu hỏi của một người dùng mạng: Nước tôi dùng để rửa mặt cho con tôi có thể làm cho tình trạng dị ứng của nó trở nên tồi tệ hơn không?

  Nước cứng làm cho tình trạng khô da trở nên tồi tệ hơn và do đó ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da, tạo điều kiện cho các tác nhân gây dị ứng từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào da và gây bùng phát bệnh chàm cơ địa ở trẻ.

  Dr Michèle Sayag, Chuyên gia về dị ứng.
 • Dr Michèle Sayag, allergologist
  Dr Michèle Sayag, Chuyên da về dị ứng.

  Câu hỏi của một người dùng mạng: Tôi bị dị ứng (chàm, giời leo). Do đó, con gái tôi có dễ bị các vấn đề về da này hơn không?

  Bệnh zona không phải là một chứng dị ứng mà là một bệnh nhiễm trùng do virus. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng, con gái bạn sẽ có nhiều khả năng bị viêm da dị ứng hơn mức trung bình.

  Dr Michèle Sayag, Chuyên da về dị ứng.

Khi đã hiểu rõ bản chất tiến triển của bệnh viêm da dị ứng, hướng tiếp cận mới đối với căn bệnh này là áp dụng hai mục tiêu chính khuyến khích bạn liên hệ với bác sĩ da liễu.

 

HOÀN THÀNH CHẨN ĐOÁN

 

Chiến lược nào nên được áp dụng để kiểm soát một căn bệnh đang tiến triển?

Chúng ta nên cắt ngắn tiến trình phát triển và hành động càng sớm càng tốt, trong giai đoạn khô da “tiền dị ứng” ở những trẻ sơ sinh có nguy cơ: những trẻ có da rất khô, trắng và thô ráp, cũng như những trẻ có cha mẹ hoặc anh chị em đã bị viêm da dị ứng.

Bioderma - skin expert

Nên làm việc này như thế nào? Bằng cách can thiệp càng sớm càng tốt với phương pháp điều trị trực tiếp, vì mỗi đợt bùng phát viêm da dị ứng sẽ thúc đẩy các đợt tái phát mới. 

Điều cần thiết là phải điều trị dứt điểm từng đợt bùng phát, điều này sẽ hạn chế sự xuất hiện trở lại của các tổn thương và giảm thời gian tiến triển của bệnh.

Thuốc điều trị các đợt chàm bùng phát chủ yếu dựa vào corticoid tại chỗ (hoặc steroid tại chỗ). Chúng loại bỏ các tổn thương do viêm nhiễm và giảm ngứa nhanh chóng. Các tổn thương thường xuyên tái phát khi ngừng điều trị.  Lượng corticoids bôi tại chỗ phụ thuộc vào diện tích bề mặt cần điều trị và độ tuổi của đối tượng. Lượng thuốc sử dụng trong một khoảng thời gian xác định được định lượng bởi bác sĩ.

Tránh thoa lên mặt hoặc lên vùng mặc tã của trẻ sơ sinh.


Tacrolimus có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị thứ hai nếu steroid tại chỗ không hiệu quả, nhưng chỉ dành cho trẻ em trên một tuổi. Các phương pháp điều trị khác chỉ được xem xét cho người lớn và thanh thiếu niên.
Chế độ ăn uống loại trừ thực phẩm chỉ được áp dụng sau khi đã có xác nhận về mặt y tế chứng minh bạn bị dị ứng thực phẩm (sử dụng các xét nghiệm dị ứng thực phẩm trong môi trường chuyên biệt).

Scratching

Đảm bảo thực hiện và nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ da liễu. Tuân theo các biện pháp phòng ngừa như sau:

 • Tránh các tác nhân gây dị ứng có khả năng gây ra phản ứng viêm cấp tính như bọ ve, phấn hoa, tóc và lông động vật, cũng như tiếp xúc với thuốc lá, là chất gây nên sự kích ứng.
 • Tránh cho trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc quá sớm. Thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ đa khoa.
 • Chọn quần áo cotton. Tránh vải len và quần áo với chất liệu tổng hợp có thể gây kích ứng da.
 • Lưu ý không sử dụng quá nhiều bột giặt khi giặt. Vì chất tẩy rửa trong đó có thể làm mỏng da.
 • Nhớ ủi quần áo hoặc sấy khô quần áo. Điều này sẽ làm cho chúng mềm mại và thoải mái hơn.
 • Đảm bảo nhiệt độ trong nhà không quá nóng (19-20 ° C) và thường xuyên làm ẩm không khí, cả mùa hè lẫn mùa đông.
 • Làm ẩm phòng ngủ của bạn hoặc đơn giản là treo một chiếc khăn ướt qua đêm trong phòng.
 • Không hạn chế chơi bất kì môn thể thao nào trừ khi chúng làm bạn đổ mồ hôi nhiều khiến tình trạng ngứa thêm trầm trọng.
Clean clothes

 • Mỗi ngày, tắm từ 5 đến 10 phút với nước ấm (không quá 35 độ C; nước nóng không thích hợp với da khô).
 • Không sử dụng các loại sữa tắm sủi bọt hoặc muối tắm, vì chúng sẽ làm khô và kích ứng da.
 • Tắm rửa cơ thể bằng sản phẩm làm sạch có độ dung nạp cực cao; lý tưởng nhất là Syndet dạng dung dịch hoặc một bánh xà phòng chống khô da và giàu lipid (để củng cố hàng rào bảo vệ da).
 • Tạm biệt các loại xà phòng thông thường vì chúng gây kích ứng và làm khô lớp biểu bì.
 • Lau khô da một cách cẩn thận, dùng khăn bông thấm nhẹ lên da.
Baby in a bath

 • Một hoặc hai lần mỗi ngày, bôi một lượng chất làm mềm da với độ dung nạp cao nhằm thúc đẩy quá trình tái tạo hàng rào bảo vệ da, làm cho làn da của bạn trở nên đàn hồi, mềm mại hơn và làm giảm các phản ứng quá mức. Bạn có thể tham khảo sản phẩm kem dưỡng phục hồi da Cicabio Crème
 • Một hoặc hai lần mỗi ngày khi bệnh chàm bùng phát, hãy sử dụng phương pháp điều trị làm ẩm và nuôi dưỡng giúp giảm ngứa và hạn chế các phản ứng viêm trên toàn bộ cơ thể, ngoại trừ các tổn thương do chàm.
Bioderma - Woman applying cream on her body

Cách phòng ngừa viêm da cơ địa

Chúng ta có thể phòng ngừa bệnh khởi phát bằng những cách sau:

 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ và thường xuyên 
 • Bôi kem dưỡng ẩm cho da sau khi tắm để tránh tình trạng da bị khô gây nứt nẻ, viêm nhiễm.  
 • Lựa chọn nước hoa, mỹ phẩm, xà phòng tắm gội dịu nhẹ và phải phù hợp với làn da.
 • Hạn chế ăn hải sản, sử dụng các chất kích thích như uống rượu bia, không hút thuốc lá,… có thể bị dị ứng, gây ngứa ngáy. 

Sản phẩm làm sạch hàng ngày rửa lại với nước

Da nhạy cảm rất khô, kích ứng đến viêm da cơ địa

Sáng chế Skin barrier therapy™

Atoderm Intensive Gel moussant

(2 Nhận xét)

Gel tắm làm sạch và chống ngứa dịu nhẹ.

Đối tượng sử dụng

Dành cho cả gia đình (trừ trẻ sinh non)

Chăm sóc da ban ngày

Da nhạy cảm rất khô, kích ứng đến viêm da cơ địa

Sáng chế Skin barrier therapy™

Atoderm Intensive baume

(2 Nhận xét)

Kem dưỡng ẩm dịu nhẹ và chống ngứa chuyên sâu.

Đối tượng sử dụng

Dành cho cả gia đình (trừ trẻ sinh non)