Damaged skin - Bruises - Knocks - Bumps

Thương tổn có thể trông khác nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và vị trí xảy ra của sự va đập. Các thủ thuật thẩm mỹ và phẫu thuật cũng có thể gây ra các tổn thương trên da.

3 loại tổn thương

1/ Bầm máu là gì?

Vết máu bầm là hiện tượng do các chấn thương làm các mạch máu nhỏ (mao mạch) bị vỡ. Máu và các tế bào hồng cầu tích tụ trong các mô lân cận xung quanh và hình thành một đốm màu trên bề mặt da và gây cảm giác đau khi chạm vào. Sắc độ của vết bầm thay đổi theo thời gian khi hemoglobin trong hồng cầu được tái hấp thu vào da. Vết máu bầm máu bắt đầu có màu đỏ, sau đó chuyển sang màu đen, xanh lam và cuối cùng là xanh lục. Vào cuối quá trình phục hồi mao mạch, vết bầm vẫn giữ màu vàng/nâu trong khoảng từ 1 đến 2 tuần, nhưng có thể lâu hơn nếu tổn thương lớn hơn. Các màu sắc khác nhau tương ứng với các giai đoạn khác nhau từ lúc hemoglobin tích tụ trong da cho đến khi nó phân hủy.

2/ Phù nề là gì?

Phù nề - còn được gọi là vết sưng - xảy ra khi da sưng lên tại vị trí bị tác động. Nó có thể xuất hiện nhanh chóng ngay sau khi bị va đập. Nó được kích hoạt bởi sự tràn dịch huyết tương ở các mô lân cận. Huyết tương là chất lỏng mà các tế bào hồng cầu lưu thông qua bên trong các mạch máu.

3/ Tụ máu là gì?

Tụ máu là sự kết hợp của bầm máu (bầm tím) và phù nề (vết sưng). Điều đầu tiên bạn nên làm là băng bó và chườm đá lên khu vực bị tác động hoặc đẩy nhanh quá trình đào thải bằng các hoạt chất trực tiếp trước khi gặp bác sĩ, nếu cần thiết.

Nên làm gì khi da bị tổn thương?

MỖI NGÀY

Bảo vệ vùng bị thương theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ cũng có thể kê cho bạn đơn thuốc chống viêm. Nếu chưa đến gặp bác sĩ, bạn có thể chườm đá ngay để làm giảm phù nề. Tuy nhiên, đừng bao chườm đá trực tiếp lên da. Các sản phẩm đặc biệt dành cho vết bầm, vết ngã và vết sưng cũng có thể được sử dụng để phòng ngừa trước khi thực hiện các quy trình thẩm mỹ. Một số người còn sử dụng chúng lên quầng thâm vì chúng có chứa các thành phần thông mũi và chống bầm máu.

LÀM SẠCH

Khu vực bị tổn thương nên được rửa nhẹ nhàng và sau đó là sát trùng, nếu cần thiết.

CHĂM SÓC DA

Các loại kem được chế tạo đặc biệt cho các vết bầm tím, vết ngã và vết sưng tấy được chỉ định để nhanh chóng phục hồi và làm giảm phù nề. Chúng chứa các thành phần hoạt tính hiệu quả như arnica, có đặc tính chống viêm và chống phù nề, cũng như các thành phần làm dịu, giảm đau. Bạn có thể bắt đầu sử dụng các loại kem kem dưỡng phục hồi da và làm dịu da tổn thương và tiếp tục bôi chúng cho đến khi các tổn thương biến mất.