1. Độ pH là gì? Độ pH của da là gì?

Dường như chúng ta đã từng ít nhiều nghe về độ pH, vậy độ pH thật sự là gì? Thuật ngữ "pH" là thông số biểu hiện khả năng hoạt động của các ion hydro trong dung dịch nước. Hydro chiếm 2/3 lượng nước, nước là hai phân tử hydro cộng với một phân tử oxy với công thức hóa học là H2O.

Thông thường, độ pH của dung dịch được biểu thị bằng thang số chạy từ 0 - 14. Độ pH=7 (của nước tinh khiết) được xem là độ pH trung bình. Nếu độ pH dưới 7 thì là axit và trên 7 là kiềm.
Độ pH tối ưu cho làn da của chúng ta nằm trong khoảng từ 4,7 đến 5,75. Tính acid nhẹ của bề mặt rất quan trọng đến tình trạng sức khỏe của da, giúp kiểm soát tốt sự hiện diện của hệ vi sinh vật trên da cũng như các hỗ trợ khác trong quá trình sinh lý quan trọng như hình thành cấu trúc tối ưu của hàng rào lipid và cân bằng nội môi, ngăn chặn các gốc tự do. Gốc tự do là những chất khiến cho da của bạn bị nhanh lão hóa. Vì thế độ ph chuẩn của sữa rửa mặt là điều mà bạn rất nên chú trọng. Để biết về độ ph của sữa rửa mặt là gì? Hãy cùng xem câu trả lời bên dưới nhé.

Độ ph của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt? Chỉ số độ pH chuẩn của làn da sẽ rơi vào mức 5.5 – 6.5, tức khi này da mặt chúng ta sẽ hơi có tính axit. Lớp axit này giúp da được giữ ẩm và giúp các lợi khuẩn trên mặt phát triển.

Môi trường axit này sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của vi khuẩn tự nhiên và nấm trên da. Thêm nữa, đây là môi trường lý tưởng cho các enzyme của da hoạt động để giữ ẩm và tẩy tế bào chết. Để có thể bảo vệ lớp màng ấy, độ pH của sữa rửa mặt bạn sử dụng phải tương đương với mức độ pH chuẩn trên da. Nếu sử dụng sữa rửa mặt có tính kiềm quá cao sẽ phá sự cân bằng axit trên da và khiến da bị khô.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy độ pH của sữa rửa mặt hầu hết đều cao hơn 5.5 để có thể tẩy sạch đi lớp dầu nhờn và bụi bẩn trên da. Khi có nồng độ pH chuẩn, lớp màng ẩm bảo vệ da sẽ làm tốt chức trách của mình, bảo vệ da khỏi tia UV, các gốc tự do và ngăn ngừa mất độ ẩm.

Tuy nhiên nếu độ pH trên da bạn không phù hợp, làn da sẽ không thể tự bảo vệ mình, từ đó dẫn đến khô da, kích ứng và ngứa. Về mặt lý thuyết, nếu da của bạn luôn ở nồng độ pH chuẩn, bạn sẽ chẳng bao giờ cần phải nhờ tới các sản phẩm “chữa cháy” cho các vấn đề mà da dễ gặp phải.

Sai lầm lớn nhất khi rửa mặt mà nhiều người mắc phải chính là chọn sữa rửa mặt có độ pH có độ kiềm quá cao và khiến cho lớp màng bảo vệ da bị mất dần đi. Các loại sữa rửa mặt có tính tẩy mạnh thường có nồng độ kiềm cao.

Mặc dù sau đó da bạn có thể tự phục hồi mức nồng độ pH chuẩn, nhưng da vẫn sẽ bị đổ dầu, khô hoặc ửng đỏ trong vòng một thời gian. Quá trình lão hóa cũng có thể khiến độ pH trên da bạn tăng lên, tạo nên các nếp nhăn và khiến da chảy xệ, hậu quả nặng nề như khi bạn phải tiếp xúc với các tác nhân có hại trong môi trường và tia UV vậy.

Ngoài việc giúp da cân bằng và được bảo vệ tốt, giữ độ pH chuẩn trên da sẽ mang lại nhiều lợi ích khác. Độ pH càng chính xác thì những chất dưỡng da có trong các loại mỹ phẩm bạn dùng càng dễ thấm vào da. Nguyên nhân là bởi lúc này lớp màng bảo vệ da của bạn đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình, vậy nên mỹ phẩm được hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn. Do đó, các chuyên gia da liễu khuyên rằng sữa rửa mặt cần có độ pH lý tưởng từ 5.5 – 6.5. Ở mức độ pH này, sữa rửa mặt có thể phá vỡ lớp màng axit tự nhiên để làm sạch bã nhờn, bụi bẩn nhưng vẫn giữ được độ ẩm và mịn màng cho làn da.

4. Lợi ích khi sử dụng độ pH của sữa rửa mặt thấp

Sữa rửa mặt có độ pH thấp thường là những sản phẩm kết cấu dạng gel, trắng đục hoặc kem, vì chúng ít gây khô da hơn dạng bọt (dạng phổ biến được sử dụng bởi các loại sữa rửa mặt có độ pH cao).

Những người bị bệnh chàm thì nên sử dụng các loại sữa rửa mặt ở độ pH thấp vì thành phần lipid của da sẽ được giữ vững, đảm bảo tính ổn định cho làn da. Việc sử dụng sữa rửa mặt có pH thấp giúp bảo vệ tính axit tự nhiên cũng như cải thiện được các vấn đề về da như mụn trứng cá, chàm và lão hóa.

5. Cách xem độ pH của sữa rửa mặt, đo độ pH trong sữa rửa mặt như thế nào?

Khi đã xác định được mức độ pH chuẩn của sữa rửa mặt vậy thì phải xem độ ph của sữa rửa mặt ở đâu? Cách xem độ ph của sữa rửa mặt như thế nào? Thông thường trên bao bì sản phẩm của sữa rửa mặt đều sẽ ghi thông tin về độ pH. Tuy nhiên, vẫn có một số loại không ghi thông tin này, vì thế bạn cần dùng phương pháp khác để kiểm tra độ pH. Có 2 cách giúp bạn kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt như sau: 

  • Đầu tiên là cảm nhận: Bạn hãy dùng chính làn da của mình để cảm nhận về mức độ pH của sữa rửa mặt. Bằng cách xem khả năng tạo bọt của sản phẩm, nếu bọt ít thì độ pH thấp và ngược lại.
  • Dùng giấy quỳ tím để kiểm tra: 

Bước 1: Hòa tan sữa rửa mặt với 1 chút nước, sau đó nhúng giấy quỳ tím vào hỗn hợp.

Bước 2: Chờ khoảng 2 phút rồi lấy giấy quỳ ra, so với bảng màu hiển thị độ pH rồi đọc kết quả.

Bước 3: Sữa rửa mặt an toàn sẽ có độ pH từ 4 - 6, tốt nhất là 4,7. Nếu sữa rửa mặt có độ pH trên 7, sản phẩm có chứa nhiều kiềm. Sữa rửa mặt có độ pH nhỏ hơn 4 thì có tính axit mạnh, gây bào mòn và ngứa da.

Sữa rửa mặt cho da mụn Bioderma Sébium Gel moussant (xanh) hoặc sữa rửa mặt cho da nhạy cảm Bioderma Sensibio Gel moussant (hồng) với độ pH 5.5 chuẩn sinh lý sẽ giúp làn da của bạn được làm sạch và ổn định. Bạn sẽ không còn nỗi lo lắng làn da bị kích ứng hoặc bị bít tắc lỗ chân lông. Đây còn là giải pháp an toàn để các bước dưỡng da tiếp theo được thẩm thấu và phát huy tác dụng tốt hơn.

Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về độ pH của sữa rửa mặt. Đồng thời hiểu được tầm quan trọng của việc lựa chọn độ pH chuẩn cho da và lựa chọn được một sản phẩm phù hợp cho làn da của mình nhé.