Da nhạy cảm là như thế nào?

Năm 2017, Diễn đàn Quốc tế IFSI đã công nhận da nhạy cảm là một triệu chứng da liễu vì số người mắc phải ngày một nhiều.

 • Tiến sĩ Michèle Sayag, Giám đốc Chiến lược Y tế - BIODERMA.

  Da nhạy cảm được định nghĩa là sự xuất hiện của các cảm giác khó chịu bao gồm châm chích, nóng rát, đau, và ngứa ran khi da phản ứng lại với các yếu tố hết sức thông thường từ môi trường. Làn da nhìn thì có vẻ bình thường, nhưng thực chất đang bị mẩn đỏ nhẹ, tạm thời, và kèm theo một số triệu chứng khác. Nó khác với bệnh dị ứng rosacea.

  Tiến sĩ Michèle Sayag, Giám đốc Chiến lược Y tế - BIODERMA.

Khi da liên tục phản ứng quá mẫn với môi trường, bạn sẽ phải đau đầu nghĩ cách thay đổi thói quen sinh hoạt, và chu trình chăm sóc da để giảm bớt những cảm khác nhạy cảm khó chịu. Những dấu hiệu này đôi khi chỉ kéo dài trong vài giờ rồi sẽ biến mất. Nhưng không may, bạn vẫn có khả năng chung sống với chúng cả đời.

Hiện tượng da nhạy cảm đang gia tăng

Da nhạy cảm là một tình trạng da không hiếm gặp. Gần đây, tình trạng này vẫn dần gia tăng, tuy chậm nhưng đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Theo báo cáo của Farage MA về “Tỷ lệ da nhạy cảm” vào năm 2019, trên thế giới có 60% - 70% phụ nữ và  50% - 60% nam giới có tình trạng da nhạy cảm.

Chúng ta từng chủ quan, xem nhẹ các vấn đề về da nhạy cảm suốt một thời gian dài và nghĩ rằng không cần phải áp dụng liệu pháp điều trị da nhạy cảm

Chất lượng cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng khi bạn có da bị nhạy cảm, dù tình trạng đó có nghiêm trọng hay không, dù là tạm thời, hay vĩnh viễn. Những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng khiến bạn phải cân nhắc cẩn thận: nên ăn thực phẩm gì, mua sản phẩm nào, lựa chọn quần áo ra sao và thậm chí là du lịch ở đâu vì sự thay đổi không khí cũng gây nên các phản ứng trên da, v.v.. Đây thực sự là một gánh nặng mà bạn phải đối mặt mỗi ngày.

Chất lượng cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng khi bạn có da bị nhạy cảm, dù tình trạng đó có nghiêm trọng hay không, dù là tạm thời, hay vĩnh viễn. Những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng khiến bạn phải cân nhắc cẩn thận: nên ăn thực phẩm gì, mua sản phẩm nào, lựa chọn quần áo ra sao và thậm chí là du lịch ở đâu vì sự thay đổi không khí cũng gây nên các phản ứng trên da, v.v.. Đây thực sự là một gánh nặng mà bạn phải đối mặt mỗi ngày.

Sensitive or Intolerant Skin

Da nhạy cảm và không dung nạp phản ứng nhiều hơn da bình thường; hay có thể nói là phản ứng mạnh. Da bị châm chích, nóng, rát và ngứa (hiếm gặp), triệu chứng thường không liên tục.


Đôi khi còn kèm theo mẩn đỏ, những cảm giác khó chịu này được hình thành để phản ứng lại với các kích thích khác nhau mà thông thường không gây kích ứng.

Các yếu tố kích thích này có thể là:

Sun
Vật lý: tia UV, thời tiết nóng hoặc lạnh, gió, sự thay đổi nhiệt độ, sự ma sát, v.v.
Pills
Hóa chất: mỹ phẩm, xà phòng, nước, việc cạo râu ở nam giới, v.v.
Stress
Tâm lý: căng thẳng, buồn phiền, v.v.
Calendar
Nội tiết tố: chu kỳ kinh nguyệt, v.v ...
Food
Yếu tố bên trong: Thức ăn cay nóng, v.v...

Do đó da nhạy cảm và không dung nạp phản ứng với các kích thích mà thông thường không ảnh hưởng đến các loại da khác. Da quá nhạy cảm là kết quả của mức độ dung nạp ở da thấp đi. Da càng nhạy cảm thì khả năng dung nạp càng thấp. Đối với da nhạy cảm, các phản ứng trên da có biểu hiện mang tính tạm thời, ở một số thời điểm nhất định.

Trong khi đó da không dung nạp thường xuyên hoặc gần như liên tục phản ứng và mức độ dung nạp gần như bằng không.

Your Skin - Sensibio

“Ban đầu, sự nhạy cảm của làn da là một lợi thế. Vì da của chúng ta là bề mặt lớn nhất tiếp xúc trực tiếp với môi trường, cung cấp thông tin liên tục về bản chất của môi trường và khả năng kích ứng của da, từ đó kích hoạt các cơ chế tự điều chỉnh và phòng vệ thích hợp của làn da, ví dụ: khi trời nóng da sẽ thích ứng bằng cơ chế đổ mồ hôi; Melanin và khả năng chống oxy hóa của da giúp bạn chống lại tia UV. Tuy vậy, ngày nay, làn da liên tục phải thích ứng với đa dạng các tác nhân khác nhau. Do đó, da nhạy cảm sẽ phản ứng quá mức để cùng lúc chống lại nhiều kích thích của môi trường, với các cường độ khác. Sự nhạy cảm của da dù nghiêm trọng đến đâu cũng hoàn toàn có thể được chữa trị.” - Aurélie Guyoux, Giám đốc R&D - NAOS.

Trong khi các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để có cái nhìn toàn diện và chuyên sâu hơn về những yếu tố gây nên sự kích ứng thường xuyên ở da, Laboratoire BIODERMA gần đây xác định rằng sự nhạy cảm làn da sẽ rơi vào hai trường hợp sau:

Da bị nhạy cảm bẩm sinh do rối loạn một số chức năng sinh học. Trong trường hợp này, các sợi thần kinh sẽ phản ứng tức thì khi da bị một hoặc nhiều tác nhân kích thích. Những triệu chứng nhạy cảm khác nhau sẽ xuất hiện. Nhạy cảm bẩm sinh có xu hướng kéo dài vĩnh viễn.

Ngoài nhạy cảm bẩm sinh, còn có tình trạng da nhạy cảm do một số yếu tố từ môi trường và lối sống.

Trong môi trường đô thị ngày nay, da mặt của bạn liên tục tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng: sự ô nhiễm, tia UV, sự căng thẳng, v.v.. Để tự bảo vệ, da sản sinh ra các gốc tự do. Da càng chịu nhiều tác động, các gốc tự do càng được sản sinh nhiều hơn, gây nên stress oxy hóa và chức năng hàng rào bảo vệ của da bị suy giảm, tạo điều kiện cho các yếu tố có hại xâm nhập nhiều hơn. Stress oxy hóa và chức năng của hàng rào da bị thay đổi cùng lúc dẫn đến sự tình trạng viêm và mẫn cảm ở da.

Da nhạy cảm bẩm sinh mà phải chịu thêm các tác động từ môi trường bên ngoài hoặc lối sống thì mức độ và cách phản ứng của da có khả năng trầm trọng hơn.

 

 • Sự ô nhiễm: Ô nhiễm, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, kim loại nặng, bụi mịn đều có thể ảnh hưởng đến da.
 • Tia UV: Tia UV cũng sẽ tác động xấu lên làn da nhạy cảm.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ nóng hoặc lạnh, gió, không khí ẩm hoặc khô, điều hòa, máy sưởi, và sự thay đổi thời tiết đều có thể làm da bạn phản ứng quá mẫn.
 • Chất tẩy rửa: Chất tẩy rửa, chất hoạt động bề mặt và các sản phẩm làm sạch có thể gây kích ứng và làm mỏng bề mặt da.
 • Nội tiết tố: Các hormone liên quan đến thai kỳ và chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ ảnh hưởng đến da. 42% phụ nữ tiền mãn kinh cho biết làn da của họ nhạy cảm hơn ngay trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt. Hơn 70% phụ nữ mãn kinh cho biết độ nhạy cảm của da họ bị tăng lên.
 • Thói quen sinh hoạt: Thuốc lá, thuốc tránh thai, quần áo, rối loạn giấc ngủ, sự mệt mỏi và một số loại thực phẩm cũng gây ra tình trạng nhạy cảm của da.
 • Mỹ phẩm và trang điểm: Mỹ phẩm và đồ trang điểm có thể chứa các phân tử làm da bị kích ứng như chất tạo màu, chất bảo quản nói chung và sulphite có trong chất bảo quản nói riêng. Bạn nên lựa chọn sữa rửa mặt dịu nhẹ để duy trì chức năng hàng rào bảo vệ của da.

 

Ở cả hai trường hợp, da bạn đang đánh mất sự cân bằng và khả năng tự bảo vệ của làn da. Trên thực tế, bản thân làn da nhạy cảm cũng luôn chiến đấu để tự trở về trạng thái khỏe mạnh, nhưng vì quá mẫn cảm, nên sẽ khó để da hoàn toàn bình thường. Da sẽ luôn bị kích ứng do các yếu tố môi trường, lối sống trong khi da đang tự hồi phục. Vòng luẩn quẩn này cứ lặp lại thường xuyên.

Mother and daughter sitting and together

Hiện tượng da nhạy cảm này diễn ra khá phổ biến, ảnh hưởng đến một phần ba dân số ở độ tuổi trưởng thành. 

Phụ nữ (60%) thường bị ảnh hưởng hơn nam giới (40%). Do yếu tố gia đình và di truyền, một số người có da nhạy cảm hơn những người khác, đặc biệt là những người có làn da trắng. Nhưng màu da không quyết định độ nhạy cảm. Tần suất của tình trạng này thường giảm dần theo độ tuổi.

.Da nhạy cảm có thể có hoặc không đi kèm với các dấu hiệu lâm sàng của da mặt như chứng đỏ da mặt rosacea, bệnh chàm hoặc viêm da tiết bã.
Nếu không phòng ngừa các yếu tố kích hoạt truyền thống có thể khiến những hiện tượng này xuất hiện và trầm trọng hơn.
 

Woman looking at her skin in the mirror

Sở hữu làn da nhạy cảm cũng tác động đến tâm lý, vì những điều đơn giản trong cuộc sống cũng có thể bị gián đoạn bởi những phản ứng này. Việc điều trị các vấn đề da liễu cũng phức tạp hơn vì các phương pháp điều trị tại chỗ trong tình trạng này thường không được dung nạp tốt.

Các bước chăm sóc da nhạy cảm

Rửa mặt

Rửa mặt chính là một trong những cách chăm sóc làn da nhạy cảm hiệu quả và an toàn nhất. Bạn nên sử dụng sản phẩm sữa rửa mặt cho da nhạy cảm không chứa nhiều chất tẩy rửa và không gây kích ứng da.

Dưỡng ẩm cho làn da nhạy cảm

Làn da nhạy cảm cần phải bổ sung độ ẩm để cho da không bị khô và bong tróc, nhất là vào mùa đông. Chính vì thế việc sử dụng kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm là không thể thiếu. Sau bước làm sạch bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm để cấp ẩm cho làn da của mình.

Đừng quên chống nắng cho da

Cuối cùng, đừng quên dùng kem chống nắng cho da nhạy cảm trước khi ra ngoài để tránh những tác động của ánh nắng mặt trời và tia UV gây ra. Hãy đảm bảo làn da được chăm sóc và giữ gìn một cách cẩn thận để có thể khỏe mạnh và săn chắc nhất.

Hãy gặp bác sĩ da liễu để họ có thể xác định nguyên nhân khiến da bạn phản ứng và làm cho tình trạng da trở nên tồi tệ, đồng thời đưa ra lời khuyên thích hợp cho bạn.
Bác sĩ sẽ kiểm tra để loại trừ chứng đỏ da mặt rosacea, bệnh chàm hoặc viêm da tiết bã là những nguyên nhân gây ra tình trạng da mẫn cảm; những bệnh này sẽ đòi hỏi phương pháp điều trị đặc biệt.

Doctor with a patient in a medical office

 

 • Tiếp xúc với cái lạnh;
 • Các sản phẩm gây kích ứng và các loại mỹ phẩm làm hại da(chất tẩy rửa mạnh, sản phẩm tẩy tế bào chết dạng hạt, kem dưỡng không phù hợp, v.v.);
 • Đối với nam giới, là những sản phẩm không phù hợp và việc cạo râu trong thời gian ngắn (râu nên được tiếp xúc với nước ấm ít nhất ba phút để làm mềm);
 • Tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da, làm gia tăng độ nhạy cảm (nên sử dụng sản phẩm bảo vệ quang học tốt làm giảm sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và những tổn thương gây ra bởi ánh nắng mặt trời).

 

Cold - Smiling Woman

 

 • Sử dụng một lượng mỹ phẩm làm dịu nhất định.
 • Rửa mặt bằng sản phẩm sữa rửa mặt dành cho da nhạy cảm, làm sạch dịu nhẹ có độ dung nạp cao, tốt nhất là những sản phẩm không cần rửa lại với nước, không chứa hương liệu, không chất bảo quản và không chứa các chất hoạt động bề mặt.
 • Hãy cẩn thận khi bạn lau khô da mặt. Nên thấm nhẹ thay vì chà sát.

 

Woman cleaning her face

 

 • Một đến hai lần mỗi ngày, nhẹ nhàng thoa một sản phẩm điều trị có khả năng dung nạp cao (không chứa hương liệu, chất bảo quản hay chất hoạt động bề mặt) để chống lại các phản ứng trên da.
 • Một đến hai lần một tuần, nhẹ nhàng áp dụng một liệu pháp dưỡng ẩm mạnh hơn (như mặt nạ) và sử dụng kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm đều đặn.
 • Việc trang điểm cũng nên được hạn chế và lựa chọn cẩn thận.

 

Bioderma - woman applying cream on the face

 • Ảnh sản phẩm BIODERMA, Sensibio H2O 500ml, Dung dịch tẩy trang và làm sạch micellar dành cho da nhạy cảm
 • Sản phẩm làm sạch hàng ngày không rửa lại với nước

  Da nhạy cảm DA THƯỜNG

  Công nghệ Micellar

  Sensibio H2O

  (11 Nhận xét)

  Dung dịch tẩy trang cho da nhạy cảm và làm sạch micellar giúp loại bỏ lớp trang điểm và bụi bẩn một cách dịu nhẹ

  Đối tượng sử dụng

  Người lớn, Thiếu niên

 • Sản phẩm làm sạch hàng ngày rửa lại với nước

  Da nhạy cảm

  Sáng chế D.A.F.

  Sensibio Gel moussant

  (2 Nhận xét)

  Gel làm sạch micellar giúp củng cố độ ẩm tự nhiên trên da.

  Đối tượng sử dụng

  Người lớn, Thiếu niên

 • Chăm sóc da ban ngày

  Da nhạy cảm

  Sáng chế D.A.F.

  Sensibio Tonique

  (Chưa có nhận xét)

  Nước cân bằng dưỡng ẩm và làm dịu da, tăng cường hiệu quả chăm sóc da.

  Đối tượng sử dụng

  Người lớn, Thiếu niên

 • Chăm sóc da ban ngày

  Peaux sensibles et sensibilisées

  Defensive Technology

  Sensibio Defensive

  (Chưa có nhận xét)

  Làm dịu da tức thì và dưỡng ẩm suốt 12H.

  Đối tượng sử dụng

  Người lớn, Thiếu niên